You are here: Home Tin tức Tin tức Ý đồ của Nokia với N9

Vũ Ngọc - Mobile

Số 04 Thiên Đức - Vệ An - TP Bắc Ninh - Bắc Ninh

Ý đồ của Nokia với N9

Email In PDF.

  Với thiết kế nguyên khối sành điệu và bắt mắt, N9 cũng được quảng cáo là mẫu dế mạnh nhất từ trước tới nay của Nokia. Tuy nhiên, việc sử dụng hệ điều hành Meego khiến bạn không khỏi thắc mắc: tại sao lại là Meego, khi mà Nokia đã quyết định sẽ dồn sức cho smartphone Windows?


Ý đồ của Nokia với N9
Ý đồ của Nokia với N9

Khúc mắc không nằm ở bản thân N9 mà là ở hệ sinh thái. Con dế này hoàn toàn không có họ hàng thân thích, cộng đồng phát triển bao quanh Meego cũng không mấy đông đảo. Người dùng N9 sẽ không có nhiều sự lựa chọn trong việc mua và tùy biến các ứng dụng. Tất nhiên, N9 đã được cài sẵn một số ứng dụng và họ có thể tìm đến Ovi Store để mua thêm, nhưng tương lai của Ovi Store cũng chẳng lấy gì làm chắc chắn trước sự trỗi dậy của Windows Marketplace.

Hơn nữa, Nokia đã sa thải hàng ngàn kỹ sư phần mềm của mình để có thể chuyển giao toàn bộ hoạt động Nghiên cứu và phát triển sang cho Microsoft. Vì thế, gần như không có hy vọng gì vào sự hỗ trợ từ hãng dành cho các ứng dụng và dịch vụ của Meego trong tương lai.

Không có gì bất ngờ khi nhiều người đánh giá N9 là một sự "lãng phí cả về tiền bạc lẫn thời gian".


Vậy thì câu hỏi đặt ra là vì sao lại tung ra một con dế Meego vào lúc này?

- Để học hỏi:
Cả Giám đốc Thiết kế Mark Ahtisaari lẫn Giám đốc Marketing Smartphone Ilari Nurmi của Nokia đều trả lời câu hỏi này theo cùng một cách: Nokia muốn "học hỏi và rút kinh nghiệm" từ N9. Cụ thể, Nurmi tuyên bố "Hãy xem chúng tôi sẽ học được gì", còn Ahtisaari thì khẳng định Nokia sẽ "học hỏi, sau đó điều chỉnh, rồi lại học và chỉnh". Giải mã các câu trả lời này, Forbes cho rằng Nokia muốn quan sát cách người dùng mua và sử dụng N9 để từ đó, học cách thiết kế ra những con dế ưu việt hơn: Không chỉ là phần cứng sử dụng hệ điều hành của Microsoft, mà là những con dế thông minh với giao diện người dùng tối ưu.

- Chứng tỏ mình:
Nokia muốn cho cả ngành công nghiệp di động thấy, họ có thể tạo ra một chiếc điện thoại hấp dẫn, kết hợp thành công giữa phần cứng và phần mềm. Ngoài ra, cũng có thể Nokia muốn chứng tỏ mình trước Microsoft. Không ai rõ điều khoản hợp tác giữa Nokia và Microsoft cụ thể ra sao, nhưng nếu N9 bán chạy, Nokia sẽ có được vị thế vững chắc hơn để đàm phán với Redmond và tạo sự khác biệt với các đối thủ như Samsung, HTC, Dell.

N9 sử dụng giao diện người dùng Qt, thay vì của Meego. Nokia khẳng định Qt sẽ là "hạt nhân trong việc đưa các ứng dụng tới một tỷ người dùng mới", ám chỉ việc giao diện này sẽ đáp xuống nền tảng bình dân Series 40.

- Khách hàng:
Giới phát triển và các ứng dụng quan trọng thật, nhưng hãy xem Nokia công bố N9 tại đâu: Singapore. Dù người dùng châu Á cũng có tải ứng dụng và dịch vụ, nhưng họ không chi nhiều tiền và tải thường xuyên như người dùng Âu Mỹ. Với người dùng châu Á, phần cứng hấp dẫn vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Sức cầu dành cho ứng dụng cũng có, nhưng đó không phải lý do chính khi họ quyết định mua một chiếc điện thoại. Thay vào đó, họ quan tâm hơn đến thiết kế, kiểu dáng và số chấm của máy ảnh.

"Thực ra, người dùng không quá quan trọng xem con dế đó dùng hệ điều hành gì. Họ chỉ muốn biết mình sẽ được trải nghiệm những gì và theo cách nào mà thôi. Từ những ấn tượng ban đầu, Nokia N9 là một con dế hấp dẫn, phong phú, đẹp mắt, thu hút. Nó chứng tỏ Nokia vẫn chưa từ bỏ cuộc đua và họ luôn sẵn sàng để quay trở lại với cuộc chơi", một chuyên gia bình luận.


Chia sẻ bài viết này với bạn bè

 

Add comment


Security code
Refresh